Có Nên Cho Gà Ăn Cây Chuối? Cách Dùng Máy Băm Chuối Cho Gà

Nuôi gà từ 2 đến 6 tháng tuổi

Ở các vùng nông thôn thì cây chuối rất phổ biến, dễ kiếm, dễ trồng và cũng là loại thức ăn quen thuộc cho gia cầm. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên cho gà ăn cây chuối hay không, việc này có lợi hay có hại? Ngay trong bài viết này Thái Long sẽ giúp bạn tìm câu trả lời đồng thời hướng dẫn cách sử dụng máy băm chuối cho gà đơn giản.

Chất Dinh Dưỡng Trong Cây Chuối Và Lợi Ích Khi Cho Gà Ăn

Tưởng chừng như là một loại cây tầm thường nhưng trong thân cây chuối lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, canxi và vitamin C. Đặc biệt phần thân và củ là hai bộ phận chứa nhiều nước và chất xơ nhất. Nước chiếm khoảng 90-92% cây chuối nên có thể làm thức ăn cho vật nuôi, hạn chế tình trạng cơ thể thiếu nước. Dù thực tế lượng dinh dưỡng không quá cao nhưng nếu biết cách kết hợp với các loại thức ăn khác nhau cám hoặc tinh bột cho gà thì sẽ mang lại lợi ích lớn.

Có nên cho gà ăn cây chuối?
Cho gà ăn cây chuối thì có tốt không?

Vậy Có Nên Cho Gà Ăn Cây Chuối?

Câu trả lời là nên cho gà ăn cây chuối bởi đây là nguồn thức ăn phổ biến, trồng đơn giản mà lại lớn nhanh, không cần quá chăm bón nên trồng chuối nuôi gà đã trở thành mô hình chăn nuôi của nhiều hộ gia đình. Sau khi cho gà ăn có thể dùng lại phân gà để bón cây chuối tạo thành hệ sinh thái khép kín.

Bên cạnh đó cho gà ăn thân cây chuối sẽ bổ sung thêm nhiều chất xơ, nước giúp chúng phát triển tốt hơn, nhất là đối với các loại gà chọi. Ăn chuối còn giúp quá trình thay lông diễn ra nhanh hơn, lông mọc mượt mà đẹp mắt.

Thân cây chuối rất tốt để cho gà phát triển
Nếu muốn gà phát triển thì nên kết hợp cho gà ăn thân cây chuối

Cho gà ăn cây chuối cũng là một cách tiết kiệm chi phí chăn nuôi cho gia đình. Trồng chuối có thể thu hoạch quả. Thân và củ thì làm thức ăn cho vật nuôi, độn chung với các loại thức ăn dinh dưỡng khác sẽ đỡ tốn kém hơn.

Cách Chế Biến Cây Chuối Thành Thức Ăn Cho Gà

Thân chuối thì rất tốt cho gà rồi, nhưng chế biến như thế nào để có hiệu quả tốt nhất thì chưa chắc bạn đã biết. Có 3 cách chế biến như sau:

Băm Nhỏ Cho Ăn Trực Tiếp

Đây là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất khi bạn chỉ cần băm nhỏ cây chuối ra rồi cho gà ăn trực tiếp hoặc trộn với các loại thức ăn khô là được. Tuy nhiên thì cách này cũng có 1 nhược điểm đó là sẽ gây lãng phí nguyên liệu nếu gà của bạn không ăn hết.

Băm nhỏ thân cây chuối
Băm nhỏ thân cây chuối

Nấu Cám

Cách làm thứ 2 thì cũng đơn giản. Bạn chỉ việc nấu cám sôi, thái hoặc băm chuối bỏ vào rồi để nguội và cho gà ăn.

Ép Thành Viên Dùng Dần

Cách làm này có thể ứng dụng khi bạn muốn lưu trữ thức ăn cho gà trong trường hợp hết nguồn nguyên liệu. Sau khi băm nhỏ thân chuối thì trộn với bột cám rồi cho vào máy ép cám viên ép thành viên là được.

Dùng máy ép cám viên để trộn thân cây chuối với bột cám
Dùng máy ép cám viên của Thái Long để trộn thân cây chuối với bột cám

Thiết Bị Để Chế Biến – Vì Sao Nên Dùng Máy Băm Chuối, Thái Chuối?

Có thể thấy rằng dù là chế biến thân cây chuối theo cách nào thì bạn cũng phải có công đoạn băm chuối hoặc thái chuối. Việc này không khó nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nhất là những trang trại nuôi gà số lượng lớn thì dùng sức người chắc chắn không thể nào đáp ứng được sức ăn của gà. Phương pháp tối ưu nhất là sử dụng các loại máy thái nông sản như máy băm chuối hoặc máy thái chuối inox hỗ trợ.

Máy thái chuối Inox Thái Long
Máy thái chuối Inox Thái Long

Rõ ràng sử dụng máy xay chuối cho gà, máy băm chuối cho gà sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi chỉ cần 20 – 30 giây để băm nhỏ một cây chuối nguyên. Khi dùng thì chỉ cần 1 – 2 người thao tác là được. Bên cạnh đó máy băm chuối còn băm, xay luôn cả các loại nguyên liệu khác như cỏ voi, thân cây, ngô, các loại rau củ quả,… giúp bà con gia tăng năng suất và tăng lợi nhuận trong chăn nuôi. Đầu tư vào máy móc chính là sự đầu tư thông minh nhất.

Máy băm chuối, thái chuối đa năng
Máy băm chuối, thái chuối đa năng

Lưu Ý Khi Dùng Máy Thái Chuối Cho Gà

Để đảm bảo thành phẩm thân chuối được băm nhỏ như yêu cầu đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng, bạn cần lưu ý một số điều sau khi dùng máy thái chuối/băm chuối cho gà:

 • Kiểm tra lại các loại đai ốc, nhất là đai ốc siết lưỡi dao, đai ốc siết trục nối motor với lưỡi dao xem đã chặt, đã chắc chắn chưa bởi nếu những con ốc này bị lỏng thì rất nguy hiểm cho người thao tác.
 • Kiểm tra lưỡi dao nhằm tránh trường hợp dao văng ra trong lúc xay hoặc trục bị lệch dẫn đến dao chém vào thùng máy.
 • Chắc chắn rằng không có vật thể lạ trong thùng máy vì chúng có thể ảnh hưởng tới quá trình vận hành, giảm sức chém hoặc gây mẻ lưỡi dao.
 • Kiểm tra nguồn điện, dây điện và ổ điện.
 • Nếu máy thái chuối có dùng cây curoa thì nên kiểm tra độ căng của dây trước khi cho máy vận hành.

Chia Sẻ Tips Để Bạn Cho Gà Ăn Cây Chuối Đúng Cách

Ngoài cách sử dụng máy băm chuối, thái chuối cho gà, Điện Máy Thái Long cũng chia sẻ cho bạn cách cho gà ăn cây chuối đúng cách để chúng hấp thụ và phát triển tốt.

Đối Với Gà Dưới 2 Tháng

Cho gà ăn dưới 2 tháng tuổi
Có chế độ ăn phù hợp cho gà dưới 2 tháng tuổi

Hệ tiêu hoá của gà dưới 2 tháng tuổi thường sẽ còn yếu. Trong khoảng thời gian này thì gà sẽ cần hấp thụ nhiều tinh bột, vì thế bạn cần cho gà ăn những loại thực phẩm như cám gạo hoặc cám ngô. Bạn vẫn nên cho chuối băm vào để gà có thêm dinh dưỡng nhưng chỉ nên cho 1 lượng ít.

Thêm nữa là khối lượng thức ăn cho gà từng này tháng tuổi mỗi ngày là khoảng 30gr và bạn cũng cần bổ sung nước uống cho gà đầy đủ. Có thể thêm đường vào nước theo tỉ lệ 10ml/lít để gà hấp thụ vitamin và glucozo.

Đối Với Gà Từ 2-6 Tháng

Nuôi gà từ 2 đến 6 tháng tuổi
Gà từ 2 đến 6 tháng tuổi không nên ăn quá nhiều thức ăn tinh bột

Giai đoạn này là rất phù hợp để cho gà ăn cây chuối. Lúc này thì thứ gà cần nhất là xơ và canxi và đây cũng là thời điểm mà xương, cơ bắp lẫn lông của gà đang trên đà phát triển. Bạn có thể băm chuối để trộn với bột ngô, thóc,… để cho gà ăn. Bạn để thức ăn tự nhiên hoặc dùng loại máy nông nghiệp như máy ép cám viên cũng được.

Khối lượng thức ăn mà gà cần mỗi ngày khoảng 50gr hoặc hơn. Lưu ý là để cân bằng dinh dưỡng cho gà, nếu bạn làm thức ăn dạng viên thì không nên làm thức ăn từ tinh bột hoàn toàn mà nên bổ sung thêm chất xơ dạng như cho thêm bèo, rau,…và thân chuối băm.

Đối Với Gà 6-10 Tháng

Nuồi gà từ 6 đến 10 tháng tuổi
Gà từ 6 đến 10 tháng tuổi cần được cho ăn phù hợp với nhu cầu nuôi gà của hộ gia đình hoặc cơ sở kinh doanh

Trong độ tuổi này của gà thì bạn cần xác định cho gà ăn để lấy thịt hay lấy trứng vì như thế mới chia ra tỉ lệ cho gà ăn thân cây chuối phù hợp được.

 • Đối với gà nuôi để lấy trứng: Vì trong thân cây chuối đã có rất nhiều chất xơ rồi nên bạn cần kết hợp cho gà ăn thêm loại thực phẩm có nhiều canxi. Một vài thực phẩm nhiều canxi bạn có thể lựa chọn là nhộng hoặc rồi lính đen.
 • Đối với gà nuôi để lấy thịt: Bạn cần bổ sung thêm nhiều tinh bột và rau cho gà ăn. Bạn cũng có thể trộn cây chuối băm với ngô hoặc thóc nguyên hạt và ngâm trong nước vì việc này giúp gà ăn được dễ dàng hơn.

Bạn cần lưu ý rằng không nên cho gà ăn quá nhiều thức ăn công nghiệp trong độ tuổi này của gà, đặc biệt là gà nuôi để lấy trứng. Bởi thức ăn công nghiệp dễ làm gà bị trĩ và ảnh hưởng đến quá trình sinh sản và đẻ trứng.

Đối Với Gà Trên 10 Tháng

Giai đoạn này không nên cho gà ăn nhiều chuối băm nữa mà nên cho ăn tùy thời điểm. Cần bổ sung thêm nước và đường để nâng cao sức đề kháng của chúng.

Vài Lưu Ý Khi Cho Gà Ăn Thân Cây Chuối

Khi cho gà ăn thân cây chuối cũng cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

 • Không cho gà ăn quá nhiều thân chuối, mỗi tuần chỉ nên cho khoảng 2-3 lần để tránh việc có quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
 • Bỏ đi phần bẹ, lá bị già trong quá trình chế biến thân cây chuối.
 • Kiểm tra kỹ thân cây chuối, đảm bảo không có sâu nái mới cho gà ăn để tránh bị ngộ độc.
 • Thân chuối cần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thì gà mới tiêu hóa được dễ dàng.

Có thể kết luận rằng cho gà ăn cây chuối chính là giải pháp tiết kiệm chi phí đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho gà phát triển. Bên cạnh đó sử dụng máy băm chuối, máy thái chuối chính là cách để bà con nâng cao năng suất. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn đã bỏ túi được một số kinh nghiệm nuôi gà để phát triển, mở rộng trang trại của gia đình.